Củ bình vôi có tác dụng gì?

Củ bình vôi là một loại cây trồng quen thuộc trong văn hóa và y học truyền thống của nhiều nước trên thế giới. Từ xa xưa, người ta đã sử dụng củ bình vôi với nhiều mục đích khác nhau. Vậy củ bình vôi có tác dụng gì?

Củ bình vôi là gì?

Củ bình vôi là một loại cây thân thảo, có tên khoa học là Piper sarmentosum. Cây này thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á và Châu Phi.

Cây bình vôi là một loài dây leo, luôn giữ được lá xanh tươi và có thể sống đến hàng chục năm. Thân cây được bao phủ bởi một lớp nhẵn và có dạng xoắn lẫn nhau. Rễ củ của cây rất to, có thể nặng đến 50kg và có màu nâu đen.

Lá của cây bình vôi mọc thưa và dài, đến 2/3 chiều dài của cuống. Hình dạng của lá giống như lá khiên, mỏng và có hình gần tròn hoặc tam giác tròn. Mặt dưới của lá có gân hình chân vịt rất rõ nét và cạnh lá lượn sóng, khiến cho lá trông rất đẹp mắt. Các lá của cây củ bình vôi thường được sử dụng trong ẩm thực như một loại gia vị, có mùi thơm đặc trưng và vị cay nhẹ. 

Hoa của cây bình vôi mọc thành cụm, có màu vàng cam và thường nở ở kẽ lá hoặc ở nơi các cành già đã rụng. Hoa đực có cuống tán dài và 5-6 lá đài cùng 3-4 cánh hoa, trong khi đó hoa cái có cuống tán ngắn hơn, có 1 lá đài và 2 cánh hoa. Bầu hoa có hình trứng.

Tác dụng của củ bình vôi

Cây bình vôi là một loại cây có nhiều công dụng trong y học cổ truyền và hiện đại. Dưới đây là một số công dụng của cây bình vôi và hiệu quả của mỗi công dụng:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các chất có trong cây bình vôi giúp ổn định hệ tiêu hóa, giảm đau bụng và chống viêm đại tràng.
  • Giảm đau đầu và chóng mặt: Củ bình vôi có tác dụng giảm đau đầu và chóng mặt, giúp giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về huyết áp: Các chất trong cây bình vôi giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.
  • Tăng cường miễn dịch: Các hợp chất trong cây bình vôi có tác dụng tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm.
  • Giảm stress và lo âu: Các chất trong cây bình vôi có tác dụng thư giãn và giúp giảm căng thẳng, giúp tâm trạng của người sử dụng được cải thiện.
  • Hỗ trợ chống lại bệnh ung thư: Các chất trong cây bình vôi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường khả năng tự tử của các tế bào này.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và viêm phế quản: Các hợp chất trong cây bình vôi có tác dụng làm giảm viêm và tăng cường chức năng của phế quản, giúp điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
  • Tăng cường khả năng tập trung và giảm mệt mỏi: Các chất trong củ bình vôi có tác dụng kích thích sự tập trung và tăng cường năng lượng, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày: Các chất trong cây bình vôi có tác dụng làm giảm viêm và giảm đau, giúp điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày.
  • Hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh gút: Thành phần hóa học L-tetrahydropalmatin (hay còn gọi là Rotundin) có trong củ bình vôi được các nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh gút.

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen

Nguồn: https://www.vikingman.org/